Nên cai thuốc lá đột ngột hay cai từ từ?

Posted on Tin tức 10648 lượt xem

Hút thuốc lá là một chứng nghiện khó từ bỏ, nghiện thuốc lá chính là nghiện chất nicotine. Đây là chất có trong thuốc lá tự nhiên tự nhiên. Theo thời gian, người hút thuốc sẽ phụ thuộc cả thể chất lẫn tinh thần khiến việc bỏ thuốc trở nên gian truân hơn và tăng khả năng tái nghiện. Nhiều người thắc mắc rằng cai thuốc lá đột ngột hay bỏ thuốc lá từ từ sẽ tốt hơn. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và chọn được phương pháp phù hợp.

Những nguyên nhân gây ra nghiện hút thuốc lá

Khi bạn hít phải khói thuốc, nicotine sẽ đi sâu vào trong phổi. Từ đó máu sẽ hấp thụ rất nhanh chất gây nghiện này, cùng carbon monoxide và một số độc tố khác, rồi mang chúng đi phân phối khắp cơ thể bạn. Trên thực tế, chất nicotine có trong thuốc lá tiếp cận não bộ nhanh hơn so với các loại thuốc tiêm vào cơ thể qua tĩnh mạch.

Chất Nicotine làm giảm căng thẳng. Chất này còn hoạt động như một loại thuốc ức chế bằng cách gây cản trở sự trao đổi thông tin giữa các tế bào thần kinh. Từ đó, khi nồng độ nicotine bị thiếu hụt, tế bào thần kinh sẽ “gửi thông điệp” để bạn hút thuốc như một cách bổ sung nicotine. Theo thời gian, người hút bắt đầu lệ thuộc vào Nicotine. Do đó, họ cần phải tiếp nhận lượng nicotine nhiều hơn so với liều lượng cũ trước đó.

Ngừng hút thuốc lá từ từ hay đột ngột?

Bỏ thuốc lá đột ngột có tốt không?

Cai thuốc lá đột ngột có hại không?

Bỏ thuốc lá đột ngột có tốt không?

Thói quen hút thuốc lá

Hành vi hút thuốc được diễn ra đều, liên tục trong khoảng thời gian dài. Người hút thuốc sẽ rất khó hoặc không dễ dàng bỏ được thói quen này. Những người hút thuốc trên 10 năm đã hình thành thói quen cầm, kẹp điếu thuốc rất khó từ bỏ. Nhiều người họ vượt qua được cơn thèm nicotine nhưng không từ bỏ được thói quen cầm điếu thuốc hút.

Thói quen hút thuốc lá

Áp lực tâm lý

Có nhiều nguyên nhân hút thuốc lá liên quan đến yếu tố áp lực tâm lý. Đó có thể là do căng thẳng, muốn tìm kiếm một lối thoát tạm thời. Trong khi đó, nicotine trong thuốc lá có khả năng làm rất tốt nhiệm vụ này. Áp lực về mặt tâm lý do đã quen vào sự lệ thuộc từ nicotine, khiến người hút thuốc dường như cảm thấy sợ khi bỏ thuốc lá. Điều này khiến rất nhiều người chỉ bỏ thuốc lá được vài ngày sẽ quay lại hút. Đó gọi là quy tắc hút thuốc bù trừ vô tình khiến họ hút thuốc nhiều hơn.

Vì sao tăng cân khi cai thuốc lá?

Miếng dán cai thuốc lá Nicoderm 21mg hộp 14 miếng

Phương pháp cai thuốc lá bằng thảo dược

Mua kẹo cao su Nicotine tại Hà Nội?

Những lợi ích khi cai thuốc lá

Rất nhiều điều tuyệt vời và tốt lành đang chờ đợi bạn khi cai thuốc lá thành công. Giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm sau này. Nó góp phần tích tực vào việc bảo vệ sức khỏe chung của toàn gia đình. Đặc biệt với những trẻ nhỏ dưới 15 tuổi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp do hút thuốc lá thụ động.

 • Tăng cường sức khỏe, chống lại những căn bệnh quái ác
 • Bảo vệ sức khỏe cho toàn gia đình
 • Tiết kiệm khoản tiền rất lớn từ việc mua thuốc hút và các chi phí chữa bệnh
 • Tự tin hơn khi giao tiếp

Chọn cai thuốc lá đột ngột hay từ từ?

Hầu hết những người nghiện hút thuốc đều chọn cai thuốc lá đột ngột. Phương pháp này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hiệu quả của nó lại kém hơn rất nhiều nếu so với các biện pháp khác. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Những người bỏ thuốc thành công nhất áp dụng cách kết hợp các phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả. Cách tốt nhất để cai nicotine là bỏ thuốc lá từ từ theo thời gian, kết hợp với sự hỗ trợ của người thân và bạn bè.

Cai thuốc lá đột ngột khiến bạn rơi vào tình trạng thiếu hụt nicotine trầm trọng gây ra các phản ứng tiêu cực về sức khỏe. Những cơn thèm thuốc đi kèm cảm giác khó chịu, mệt mỏi, choáng vàng kéo dài hàng ngày cho đến khi bạn hút thuốc trở lại. Tỷ lệ thành công khi chọn cai thuốc lá đột ngột chỉ từ 20-30% và hầu như đều hút thuốc trở lại sau thời gian rất ngắn. Bỏ thuốc lá từ từ giúp bạn giảm dần sự lệ thuộc vào thuốc lá, khi cơ thể quen dần bạn sẽ dễ dàng cai hẳn thuốc lá.

Chai xịt cai thuốc lá Nicorette Spray loại 2 tuýp

Miếng dán Habitrol 21mg liệu trình cai thuốc lá trong 7 ngày

Kẹo cai su cai thuốc lá Nicorette 2mg vị bạc hà nhập Châu Âu

Cai thuốc lá từ từ mang lại hiệu quả cao hơn

Nếu bạn chưa thể ngưng hút thuốc lá ngay bạn có thể chọn cách giảm dần số lượng thuốc bạn hút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp ích trong tương lai cho bạn về sức khỏe và tiết kiệm được tiền từ việc mua thuốc hút. Việc giảm số lượng thuốc lá hút mỗi ngày có khả năng giúp bạn bỏ thuốc dễ dàng hơn sau này. Bên cạnh đó, sử dụng một số sản phẩm thay thế nicotine sẽ giúp bạn bỏ hành vi cầm thuốc hút.

Triệu chứng cai thuốc lá đột ngột là gì?

Hút thuốc lá có thể dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm, như ung thư phổi, bệnh tim và đột quỵ. Do đó, có rất nhiều người đã cố gắng cai thuốc lá. Tuy nhiên, rất khó để có thể cai thuốc thành công vì cơ thể sẽ không thích ứng và gây ra các triệu chứng khó chịu.

Thuốc lá có chứa nhiều chất, trong đó có nicotine. Đây là một chất gây nghiện khi sử dụng sẽ làm sản sinh ra dopamine một chất dẫn truyền tạo cho người dùng cảm xúc hưng phấn, sảng khoái. Nicotine có thể ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ, như:

 • Cải thiện tâm trạng
 • Giảm trầm cảm
 • Duy trì bình tĩnh
 • Tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ trong thời gian ngắn

Những triệu chứng hay bắt gặp khi cai thuốc lá

Các triệu chứng cai thuốc lá thường bắt đầu 30 phút sau khi bạn ngưng hút thuốc. Các yếu tố như thời gian hút và số lượng thuốc lá bạn dùng sẽ ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

 • Cơn thèm hút thuốc (thèm nicotine) sẽ đeo bám liên tục trong thời gian dài
 • Cảm giác thèm ăn để làm giảm nhu cầu hút thuốc, chính vì điều này nhiều người sẽ tăng cân khi bỏ thuốc lá
 • Rối loạn giấc ngủ, khiến bạn mất ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau
 • Tâm trạng bực tức, khó chịu. Bao gồm cả những cơn nóng giận bùng phát đột ngột và phi lý, mà còn kích hoạt những thay đổi sinh lý ngắn hạn
 • Ho kéo dài, khi bỏ thuốc, lông mao sẽ khôi phục lại hình dạng và chức năng của chúng, giúp đẩy các chất độc ra khỏi phổi. Đây là nguyên nhân vì sao bạn ho trong giai đoạn cai thuốc lá
 • Một số triệu chứng, sốt nhẹ, khó chịu, viêm xoang
 • Một vài triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như táo bón, đau bụng

Những phương pháp hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả

Cai thuốc lá không bao giờ là quá muộn, bạn thực hiện càng sớm tỷ lệ thành công càng cao. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến nghị bạn nên cai thuốc càng sớm càng tốt. Hơn 1/2 số người có thói quen hút thuốc lá qua đời sớm vì các tác hại do thuốc lá gây ra. Những bệnh điển hình như bệnh tim mạch, ung thư phổi hay viêm phế quản mãn tính.

Cai thuốc lá có vẻ là việc khó khăn đối với nhiều người vì tình trạng nghiện là về tâm lý và thể chất. Tuy nhiên, một số phương pháp sẽ hỗ trợ bạn cai thuốc lá hiệu quả hơn sẽ được trình bày dưới đây bạn có thể tham khảo.

Sử dụng miếng dán nicotine

Việc cai thuốc lá thành công bằng ý chí thường có tỷ lệ rất thấp, chỉ khoảng từ 3–4%. Miếng dán nicotine là một phương pháp cai thuốc lá mang lại hiệu quả cao trên 90% với chi phí rẻ. Miếng dán cai thuốc lá sẽ bù đắp liều nicotine trị liệu làm giảm đi các triệu chứng cai thuốc và cơn thèm nicotine.

Miếng dán nicotine cai thuốc lá

Kẹo nhai cai thuốc lá

Bạn có thể sử dụng kẹo cao su nicotine, viên ngậm nicotine hay dùng miếng dán nhằm giúp bạn nâng cao khả năng từ bỏ thuốc lá thành công lên gấp đôi khi bạn sử dụng chúng với một liệu trình đầy đủ từ nhà sản xuất đưa ra

Kẹo cao su nicotine chính là sản phẩm đáng tin cậy nhằm hỗ trợ bạn cai thuốc lá tốt hơn. Trong quá trình sử dụng chất nicotine phóng thích lên hệ thần kinh làm mất đi cơn thèm thuốc lá đồng thời tạo cảm giác chán, sợ mùi khói thuốc. Các dòng kẹo nicotine hiệu quả cao bạn có thể dùng như: Kẹo gum Nicorette, kẹo ngậm Niquitin…..

kẹo cao su cai thuốc lá

Chai xịt cai thuốc lá Nicorette Spray.

Ngăn chặn cơn thèm hút thuốc lá trong khoảng thời gian từ 30-60 giây chỉ có duy nhất chai xịt Nicorette Spray làm được. Nó giúp ngăn ngừa các dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu liên quan đến bỏ hút thuốc là. Hoạt chất nicotine trong chai xịt tác dụng nhanh qua các mao mạch khoang miệng tác động nhanh giảm các triệu chứng cai thuốc.

Chai xịt Nicotine

Sử dụng thuốc hỗ trợ theo toa bác sĩ

Một số loại thuốc có thể giúp cai thuốc lá nhưng bạn hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những phản ứng không mong muốn.

 • Varenicline: loại thuốc này có thể làm giảm cảm giác thèm thuốc và ngăn chặn tác dụng phụ của việc hút thuốc.
 • Bupropion: thuốc được sử dụng để giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Phải có quyết tâm cai thuốc lá tại nhà

Quyết tâm là yếu tố then chốt để giúp bạn bỏ thuốc lá thành công và không tái nghiện. Nhiều người nghiện thuốc lá đã cố gắng cai vài lần trước khi từ bỏ hút thuốc vĩnh viễn. Hãy kiểm tra các cảm xúc và hoàn cảnh dẫn đến tình trạng bạn tái nghiện. Sử dụng nó như một cơ hội để bạn cam kết lại việc cai thuốc. Một khi bạn đã thực hiện quyết định cố bỏ thuốc lần nữa, bạn cần thiết lập chiến lược ‘ngày không thuốc lá’ trong tháng kế tiếp. Tiếp tục kiên trì để làm theo các chiến lược khác như đang nói ở đây. Tham khảo thời gian cai thuốc lá thích hợp nhất tại đây

Nhờ sự trợ giúp tinh thần từ người thân, bạn bè

Hãy kể cho bạn bè, gia đình của bạn, và đồng nghiệp rằng bạn đang cố gắng để bỏ thuốc lá. Sự động viên cổ vũ của họ sẽ tạo động lực để bạn quyết tâm bỏ thuốc. Hành vi trị liệu là một loại tư vấn giúp bạn xác định và gắn bó trung thành với chiến lược từ bỏ hút thuốc lá. Bạn nên tham gia một nhóm hỗ trợ hoặc nói chuyện với nhà tư vấn. Kết hợp giữa liệu pháp hành vi với sản phẩm thay thế nicotine để tăng cơ hội thành công của bạn.

Không uống rượu và các chất kích thích

Có thể có một số nguyên nhân nào đó làm bạn tăng cơn thèm thuốc. Rượu bia là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, vì thế hãy cố gắng uống ít rượu bia hơn trong lần đầu tiên bạn bỏ thuốc lá. Nếu uống cà phê cũng làm bạn thèm thuốc lá, hãy chuyển sang uống trà trong một vài tuần. Thay vào việc bạn thường xuyên hút thuốc sau mỗi bữa ăn, bạn hãy đi đánh răng hoặc nhai kẹo cao su để giảm cảm giác thèm thuốc.

Tập thể thao nâng cao sức khỏe

Hoạt động thể chất có thể làm giảm thèm nicotine và bạn cũng thoát khỏi một số triệu chứng nghiện thuốc. Thay vào việc bạn muốn lấy một điếu thuốc để hút thì hãy lấy đôi giày để đi bộ, hay bơi lội….. Ngay cả việc tập thể dục nhẹ cũng rất hữu ích, như dắt chó đi dạo hay nhổ cỏ dại trong vườn. Ngoài ra lượng calo tiêu hao từ vận động giúp bạn tránh tăng cân khi cai thuốc.

Bài viết quan trọng

14 thoughts on “Nên cai thuốc lá đột ngột hay cai từ từ?

 1. Chi Chi says:

  Rất hài lòng với chất lượng và giá cả của sản phẩm, chắc chắn sẽ quay lại mua sắm ở đây

 2. Đại says:

  Tôi thấy miếng dán là một cách hiệu quả để giảm bớt rủi ro liên quan đến hút thuốc lá

 3. Văn Khang says:

  Cai đột ngột tỉ lệ thất bại cao, cai từ từ duy trì sự kiên nhẫn, không nên gấp gáp quá

 4. Quốc Triệu says:

  Tôi bỏ không được, cai đột ngột thì ko xong, cai từ từ nhưng vẫn hút 5 điếu và không thể hút ít hơn, có ai giống tôi không

 5. Thoảng says:

  Tôi cai từ từ thì chỉ hút khoảng 5 điếu mỗi ngày nhưng không bỏ được hẳn, bạn bè tôi nhiều người cũng vậy.

  • Thực Pha says:

   Tôi cai từ từ rồi còn hút 3 điếu không bỏ hẳn đc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!