Vì sao mệt mỏi căng thẳng khi cai thuốc lá đột ngột?

Posted on Tin tức 13015 lượt xem

Tôi năm nay 48 tuổi đã hút thuốc trên 20 năm. Hiện công ty đã cấm hút nhưng do nghiện lâu nên khi cai, tôi cảm thấy choáng váng mệt mỏi, không thể tập trung làm việc được. Xin vui lòng tư vấn giúp tôi biết tại sao cai thuốc lá lại cảm thất mệt mỏi, căng thẳng?

Trả lời vì sao cai thuốc lá đột ngột bị căng thẳng, mệt mỏi

Biểu hiện của Anh hiện nay chính là biểu hiện chung của những người đang hút thuốc lá thời gian dài mà ngừng lại. Đây là hội chứng cai nicotin, có thể xuất hiện sau khi ngừng hút 2 giờ, cao điểm là sau 24-48 giờ. Nó có thể kéo dài vài tuần và vài tháng, bao gồm các triệu chứng: Thèm hút thuốc mãnh liệt, căng thẳng, dễ cáu gắt, buồn ngủ, uể oải, rối loạn giấc ngủ, giảm nhịp tim, giảm huyết áp, tăng cân, giảm vận động, rơi vào trạng thái trầm cảm lo âu.

Để vượt qua những khó chịu do hội chứng cai nicotin, Anh nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng, không thức khuya, chăm chỉ tập thể dục thể thao, nhất là những môn phù hợp với người trẻ tuổi như bơi, tập tạ, chạy, đá bóng… Những biện pháp này sẽ giúp cháu cảm thấy phấn chấn hơn, giảm tình trạng stress do cai thuốc gây nên. Để cai thuốc thành công, quyết tâm của mỗi người là quan trọng.

Vì sao cai thuốc lá rất căng thẳng

Những cách cai thuốc lá hiệu quả có thể áp dụng tại nhà

Rất nhiều anh có thâm niên hút thuốc trên 20-30 đều rất khó để cai thuốc lá hoàn toàn. Đa phần mọi người đều chọn phương pháp giảm dần số lượng thuốc lá hút mỗi ngày. Nhưng trong khoảng thời gian kéo dài tới 3 tháng vẫn bị lệ thuộc vào thuốc lá. Để giải đáp những khó khăn này có một số phương pháp giúp bạn cai thuốc lá hoàn toàn.

Khi một người bắt đầu quá trình sẽ xuất hiện hội chứng cai thuốc lá bao gồm nhiều triệu chứng: mất ngủ, trầm cảm, hưng phấn, cáu gắt, bứt rứt, lo âu, khó tập trung và thèm ăn. Dưới đây là hành trình 7 giai đoạn với những hướng dẫn cụ thể để người hút thuốc hiểu rõ về hành trình này:

Cai thuốc lá là một quá trình lâu dài và trải qua nhiều khó khăn, điều này không mấy dễ dàng với những người hút thuốc lâu năm. Muốn cai thuốc thành công, bạn cần sự kiên trì, nỗ lực cùng với những phương pháp khoa học.

Cai thuốc lá tại nhà khó hay dễ

Bí quyết cai thuốc lá tại nhà

Vì sao rất khó cai thuốc lá

Quyết tâm cai hẳn thuốc lá 

Đây là giai đoạn mà người hút thuốc lá cần có một quyết tâm cao và vững vàng. Nếu bạn vượt qua được giai đoạn này sẽ là bước đệm vững chắc cho các giai đoạn sau. Hãy chuẩn bị thật tốt và đủ niềm tin để từ bỏ thuốc lá.

Chọn ngày bắt đầu cai thuốc lá

Ý nghĩ về việc bỏ thuốc đã có nhưng người hút vẫn chưa thực sự sẵn sàng để thực hiện nghiêm túc. Chú ý chọn ngày bắt đầu cuộc hành trình cai thuốc lá chính là điều bạn cần.

Vượt qua thử thách

Việc khó khăn nhất chính là vượt qua tất cả cám dỗ trong quá trình cai thuốc lá. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt. Tuy nhiên, với một tinh thần vũng vàng bạn có thể vượt qua được, dần dần sẽ không bị lệ thuộc vào thuốc lá nữa.

Quản lý thói quen hút thuốc

Đây là gia đoạn mà bạn quản lý thói quen thường ngày để quên đi điếu thuốc bằng những việc có ích hơn để xóa tan cảm giác thèm thuốc cùng với đó là sự hỗ trợ, khích lệ to lớn từ người thân và bạn bè khi cai thuốc, ngoài ra đó chính là việc học những kĩ năng mới lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Đối phó với căng thẳng

Tình trạng căng thẳng cũng có thể khiến bạn thèm hút thuốc. Nếu một tình huống căng thẳng xuất hiện ngay sau khi bạn bỏ thuốc lá, cơn thèm nicotine không chỉ có thể tái phát mà còn rất khó kiểm soát.

Tự thưởng cho mình

Cai được thuốc lá thành công đã là một nổ lực rất lớn đối với bản thân. Bạn có thể tự thưởng cho bản thân khi cai thuốc lá thành công bằng những món quà yêu thích. Chú ý không bao giờ được dễ dãi với chính mình, tự hứa không được mua những sản phẩm có chứa nicotine.

Từ biệt thuốc lá

Đây là giai đoạn cuối cùng trong hành trình đầy khó khăn này. Nếu không cố gắng, việc vấp ngã và tái nghiện vẫn có thể diễn ra. Nếu không bao giờ nghĩ đến việc hút thước nữa, chứng tỏ bạn đã kiên trì đi đến đích hành trình cai thuốc lá hiệu quả.

Phương pháp cai thuốc lá hữu hiệu dễ áp dụng

Để giúp bạn cai thuốc lá tại nhà đạt hiệu quả cao hơn và không gặp các tác dụng không mong muốn. Các nhà khoa học đã tìm ra liệu pháp nicotine thay thể. Liệu pháp này sẽ làm giảm dần chất nicotine và loại bỏ hành vi hút thuốc. Liệu pháp thay thế nicotine như sử dụng miếng dán và kẹo cao su được xem là biện pháp giúp giảm và bỏ hút thuốc lá an toàn.

Theo Viện Nghiên cứu quốc gia về tham vấn chăm sóc sức khỏe (NICE). Các sản phẩm có chứa chất nicotine như miếng dán, kẹo cao su có thể được sử dụng để giúp đỡ người nghiện thuốc lá giảm lượng hút vào.

Liệu pháp nicotine thay thế

Ý kiến của các giao sư về nicotine thay thế

Giáo sư Mike Kelly, Giám đốc trung tâm NICE về sức khỏe cộng đồng cho biết, việc cắt giảm hút thuốc lá với sự hỗ trợ từ các sản phẩm có chứa nicotine được cấp phép như các loại kẹo cao su và các miếng dán có thể giúp giảm sự nguy hại gây ra bởi thuốc lá. “Một cách dễ hiểu, người ta hút thuốc vì nicotine nhưng chết vì nhựa có trong thuốc lá. Hút thuốc lá rất dễ nghiện, đó là lý do tại sao con người lại thấy rất khó khăn trong việc từ bỏ chúng”, ông nói.

Giáo sư Paul Aveyard, người phát triển các chỉ dẫn của NICE, bác sĩ và giáo sư về y học hành vi tại đại học Oxford cho biết, khi người nào đó hút thuốc lá kết hợp với các liệu pháp thay thế nicotine, họ có nhiều khả năng ngưng hút thuốc hơn. Các sản phẩm chứa nicotine được cấp phép là cách an toàn và hiệu quả để giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Chúng đã được chứng minh là an toàn trong ít nhất 5 năm ở những người dùng thử.

Bài viết liên quan

23 thoughts on “Vì sao mệt mỏi căng thẳng khi cai thuốc lá đột ngột?

  1. Bảo Lê says:

    Ngừng hút thuốc sẽ giúp bạn có một tương lai tươi sáng hơn, không bị ràng buộc bởi căn bệnh và cảm giác phụ thuộc

  2. Hải Phong says:

    Ngừng hút thuốc là một hành trình, và mỗi ngày không hút thuốc là một chiến thắng nhỏ đáng kỷ niệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!